inwexcel คืออะไร?

inwexcel (อ่านว่า “เทพ-เอ็ก-เซล” ) เกิดขึ้นมาเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้เกี่ยวกับ Microsoft Excel ซึ่งเป็นโปรแกรมสามัญประจำออฟฟิศ ซึ่งเชื่อว่าคุณเองก็เป็นคนหนึ่งล่ะที่ต้องใช้เจ้า Excel นี้เช่นกัน

แต่สถานการณ์ที่พบเห็นได้ในทุกๆ ออฟฟิศ ก็คือ ยังมีคนอีกมากมายที่ยังดึงความสามารถของ Excel มาได้ไม่เต็มที่ ใช้มันได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง งานบางงานถ้าใช้ Excel ไม่เป็นอาจทำหลายชั่วโมงกว่าจะเสร็จ ทั้งๆ ถ้าใช้เป็นจริงๆ ทำแค่ไม่กี่สิบนาทีก็เสร็จแล้ว! 

ส่วนตัวผมเอง ชื่อ ศิระ เอกบุตร (อ่านรายละเอียดได้ที่นี่) ซึ่งก็เป็นพนักงาน Office คนหนึ่งที่มีโอกาสได้ใช้ Excel ทำงานอยู่เป็นประจำ จนเห็นว่ามันช่วยเราให้ทำงานเสร็จเร็วขึ้นได้มากจริงๆ จึงมีความคิดที่จะแบ่งปันความรู้เกี่ยวกับ Excel ขึ้น ในที่สุดก็ตัดสินใจทำ inwexcel ขึ้นมาเพื่อหาทางช่วยพัฒนาผู้ใช้งาน Excel ให้เก่งขึ้น

Mission ของ inwexcel

inwexcel มี Slogan คือ “ปลุกเทพ Excel ในตัวคุณ” ซึ่งคำว่าเทพนี้มี 2 ความหมาย คือ

  1. เก่ง (เป้าหมายคือ เก่งขั้นเทพเลย!)
  2. พร้อมจะช่วยเหลือคนอื่น

2 อย่างนี้สะท้อนถึงภารกิจของ inwexcel ที่จะ “ทำให้คุณใช้ Excel ได้เก่งขึ้น และนำความรู้ไปแบ่งปันกับคนอื่นต่อไป” เหมือนกับเป็น “เทพแห่ง excel” ผู้ช่วยเหลือคนอื่นนั่นเอง

ต้องหัด Excel นานมั๊ยกว่าจะเก่ง?

ตัวผมเองก็เป็นอีกคนที่เคยมีประสบการณ์ “ใช้ Excel ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ” มาก่อนเช่นกัน ตอนเริ่มทำงานใหม่ๆ เขียนได้แค่สูตร SUM หรือสูตร IF ก็เจ๋งแล้ว ซึ่งตอนนั้นถามว่าทำงานได้มั๊ย มันก็ทำได้นะครับ แต่เมื่อเทียบกับตอนนี้ที่รู้มากขึ้นเยอะแล้ว หากให้ไปทำงานในสมัยก่อน ผมในตอนนี้คงทำงานได้เร็วกว่า ถูกต้องกว่า เป็นสิบๆ หรือร้อยๆ เท่า ผมจึงอยากให้คุณเก่งขึ้นจนทำงานได้ดีขึ้นเช่นกัน

ซึ่งเวลาที่ใช้หัดจนมีความรู้และทักษะมากพอที่จะทำงานได้ดีนั้นไม่นานเลยครับ (ผมใช้จริงจังไม่กี่เดือนก็รู้เยอะขึ้นมากแล้ว) แต่ถ้าจะให้เก่งสุดๆ เลยนี่มันคงต้องพัฒนาไปเรื่อยๆ ทั้งชีวิตและครับ เพราะผมเชื่อว่าขนาดพวก Excel MVP (คนที่ Microsoft ยกย่องว่าเป็นผู้ที่เก่งและให้ความช่วยเหลือคนอื่นในด้าน Excel) ยังไม่หยุดพัฒนาตัวเองเลยครับ เก่งขนาดนั้นแล้ว!

ช่องทางการติดต่อ inwexcel

นอกจากในเว็บนี้ซึ่งคุณสามารถมาอ่านบทความเกี่ยวกับ Excel แบบฟรีๆ แล้วคุณยังสามารถติดต่อพูดคุยกับ inwexcel ได้ตามช่องทางต่อไปนี้

  • Email : inwexcel@gmail.com
  • Facebook Pagehttp://www.facebook.com/inwexcel
  • Line@ : สามารถ add inwexcel เป็นเพื่อนได้โดยกดปุ่ม addfriends_en
    หรือ add โดยใช้ line id : @inwexcel (ต้องมี @ ด้วยนะ) ได้เลยครับ

หมายเหตุ

  • คุณสามารถสอบถามปัญหาอะไรก็ได้ครับ ไม่ว่าจะง่ายหรือยากก็ตาม แต่ผมแนะนำให้คุณลองค้นคว้าหาคำตอบด้วยตนเองก่อน ถ้าไม่ได้คำตอบหรือทำแล้วติดขัดค่อยมาถามครับ ผมยินดีตอบแน่นอน ที่แนะนำแบบนี้เพราะการค้นคว้าด้วยตนเองจะทำให้คุณเก่งขึ้นมากกว่าการถามผู้อื่นอย่างเดียวครับ
  • ใครสนใจคอร์สสัมมนา สามารถอ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ http://www.inwexcel.com/excel-training/
  • การว่าจ้างให้ inwexcel พัฒนางานโปรแกรม Excel ให้ หลังจากคุณส่งรายละเอียดงานมาให้ดู ผมจะประเมินราคาให้ก่อน ไม่จ้างไม่ว่ากันครับ อันนี้ไม่ซีเรียส

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *